Dân Việt tìm đường sang Angola làm giàu

Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2013 by: Lý Tưởng Người Việt

VIỆT NAM (NV) - Trong vòng vài năm trở lại đây, một số người Việt coi đất nước Angola xa xôi ở bờ Tây Châu Phi là vùng đất hứa.

Theo phúc trình của Cục Quản Lý Lao Ðộng Ngoài Nước thuộc Bộ Lao Ðộng-Xã Hội Việt Nam, hiện có xấp xỉ 50,000 người Việt Nam hiện diện tại nhiều vùng khác nhau ở Angola.Ông Vũ Minh Ðức tại công trường xây dựng ở tỉnh Huambo, Angola. (Hình: báo Tiền Phong)


Trong số này, có chừng 40 người trở thành triệu phú chỉ sau một thời gian ngắn.

Theo báo Tiền Phong, một số triệu phú người Việt ở Angola được gọi là “trùm,” đứng đầu các ngành sản xuất-kinh doanh, nhiều nhất là ngành xây dựng, buôn bán. Nhiều khuôn mặt nổi bật được nhiều người biết như Cường Viana, Phụng Avima, Ðức Huambo, Thi Benguela, Thành Lubango...

Cũng theo báo Tiền Phong, sự hiện diện của 5 vạn người Việt Nam đã góp phần tạo lập vùng đất được coi là “thủ phủ” nhộn nhịp của người Việt Nam, tỉnh Huambo, chỉ thua thủ đô Luanda.

Tại đây, nhiều người biết đến tiếng tăm của ông Vũ Minh Ðức, 44 tuổi, quê Hà Nội, đứng đầu một công ty xây dựng. Ông này kể cho biết, ông xuất thân từ một người bán hàng ở một ngôi chợ tọa lạc tại thủ đô Luanda. Về sau, ông thành lập công ty xây dựng ở Huambo, và phất lên nhờ trúng thầu dự án xây làng Olympic và khu nhà ở của quân đội thuộc Bộ Quốc Phòng Angola.

Công ty của ông này hiện thu nạp tới 200 thợ Việt Nam và 500 thợ Angola. Lương tháng của mỗi công nhân xây dựng tại đây khoảng 800 đôla, còn lương của công nhân phụ hồ người bản xứ chừng 100-250 đôla.

Hiện nay, coi Angola là vùng đất “nhiều triển vọng làm giàu,” không ít người Việt Nam tìm đường sang làm việc. Mới đây, một công ty xây dựng bị phạt 12 triệu đồng, tương đương 600 đôla vì đưa hàng chục người sang Angola lao động trái phép.

Ngày 31 tháng 10 vừa qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã thương lượng với chính phủ Angola, tìm đường cho người Việt Nam sang nước này làm việc. (PL)

Filed under: