Thủ tướng Nhật lại cho mang lễ vật đến đền Yasukuni

Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2013 by: Lý Tưởng Người ViệtMai Vân - Nhân dịp lễ mùa thu, hôm nay 17/10/2013, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cho chuyển một lễ vật đến đền thờ Yasukuni, nơi có thờ bài vị của các nhân vật Nhật phạm tội ác chiến tranh. Đây là lần thứ 3 mà ông Abe dâng lễ vật tại đền thờ này, nhưng ông sẽ không viếng đền nhân mùa lễ kéo dài cho đến Chủ nhật, để không gây thêm căng thẳng với các láng giềng Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trả lời AFP, một nhân vật của đền Yasukuni cho biết lễ vật của ông Abe là một cái cây, được ông dâng tặng với tư cách là Thủ tướng. Phó phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản khẳng định là ông Abe dâng lễ với tư cách cá nhân, chính phủ không bình luận, và cũng không biết là Thủ tướng có dùng công quỹ trong việc này hay không.

Nếu đích thân Thủ tướng Abe tránh viếng đền Yasukuni, một số dân biểu, nghị sĩ dự kiến sẽ đến đền thờ này vào ngày mai, thứ Sáu 18/10. Theo truyền thông Nhật, cũng sẽ có 2 Bộ trưởng trong nội các của ông Abe sẽ đến đền Yasukuni trong tuần này, trước khi mùa lễ kết thúc.

Gần đây nhất, vào ngày 15/08 vừa qua, nhân kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng đồng minh, đã có khoảng 100 nghị sĩ và ba Bộ trưởng trong chính quyền Abe, một người nổi tiếng với quan điểm dân tộc chủ nghĩa, đã đến Yasukuni để tưởng niệm các tử sĩ. Vào hôm ấy, Thủ tướng Abe đã cho gởi lễ vật đến đền, cũng như trước đó vài tháng, nhân lễ hội mùa xuân hồi tháng Tư.

Những chuyến viếng đền Yasukuni của giới chức trong chính quyền Nhật Bản rất đuợc Seoul và Bắc Kinh chú tâm theo dõi. Hai nước này luôn luôn có phản ứng rất gay gắt. Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn xem nơi này như biểu tượng chế độ quân phiệt Nhật, từng gây nhiều tội ác tại các nước láng giềng trong thời kỳ trước năm 1945.

Nguồn: Rfi

Filed under: