Cam Bốt : Hai lãnh đạo Khmer Đỏ cao cấp nhất ra tòa

Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013 by: Lý Tưởng Người ViệtMai Vân / Phạm Phan - Vào hôm nay, 16/10/2013, tại Phnom Penh, Tòa án Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu phiên xét xử Nuon Chea, và Khieu Samphang, hai tội phạm hàng đầu của chế độ Khmer Đỏ diệt chủng, đã chính thức khởi sự. Đây được xem là giai đoạn quan trọng sau cùng vì hai bị cáo là lãnh đạo cao cấp nhất của chế độ diệt chủng hiện còn sống.


Từ Phnom Penh, Thông tín viên Phạm Phan giải thích :

Tòa án Khmer Đỏ òa án xét xử các tội phạm hàng đầu của chế độ Khmer Đỏ diệt chủng đã chính thức khởi sự giai đoạn quan trọng sau cùng. Thời gian diễn ra các phiên xử của giai đoạn này, công chúng sẽ được nghe các phát biểu chung cuộc của luật sự thay mặt cho nạn nhân, của công tố viên, và các bị cáo gồm Nuon Chea và Khieu Samphang.

Luật sư Pich Ang đại diện cho các nạn nhân nói rằng chế độ Khmer Đỏ là một chế độ tàn bạo nhất chưa từng có trong lịch sử.

Hơn ba thập niên xảy ra biến cố kinh hoàng của Cánh Đồng Chết và các trại tra tấn rùng rợn, nay thì người dân Cam Bốt có cơ hội chứng kiến Tòa Án đang bước gần đến thời điểm đưa ra phán quyết đối với hai trọng phạm là Nuon Chea, có biệt danh là “Anh Hai”, và Khieu Samphan, nguyên chủ tịch nước.

Vào cuối năm 2011, khi bắt đầu phiên tòa xét xử các trọng phạm Khmer Đỏ, công luận đã đánh giá sự kiện này mở ra một diễn biến hệ trọng để đòi công lý cho nạn nhân. Và trong suốt thời gian qua khi xét xử, các bị cáo vẫn ngoan cố phủ nhận những tố cáo tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng và tội ác chống nhân loại mà tòa dành cho họ.

Hôm nay có khoảng 500 người từ các địa phương kéo về tham dự phiên tòa, trong đó có cả một số cựu binh Khmer Đỏ.

Trong diễn biến sáng nay, khi tham dự phiên xử được 20 phút, Nuon Chea đã rời phòng xử và được đưa vào phòng có an ninh kiểm soát để theo dõi tiếp phiên xử.

Do đây là một vụ án phức tạp và hệ trọng, nên Tòa đã phân chia thành nhiều phiên xử nhỏ. Và phiên xử nhỏ đầu tiên sẽ bắt đầu với tội ác mà các bị cáo trọng phạm đã nhúng tay vào khi chiếm được Phnom Penh tháng 4/1975, thực hiện chính sách lưu đày người dân, bằng cách dùng võ lực xua đuổi dân ra khỏi thành phố để đi vào các trại tập trung khổ nhục, chết chóc.

Các lập luận, phát biểu chung cuộc của các bên sẽ diễn ra cho đến hết tháng này, và phán quyết sẽ được đưa ra vào nửa đầu năm sau.

Nguồn: Rfi

Filed under: