Thị trưởng Matxcơva tung chiến dịch bố ráp người nhập cư trên quy mô lớn

Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013 by: Lý Tưởng Người Việt
RFI - Một hôm sau một cuộc biểu tình bài ngoại dữ dội tại một quận ở phía nam Matxcơva, ngay từ sáng nay, 14/10/2013, chính quyền thủ đô Nga đã quyết định tiến hành một chiến dịch bố ráp rầm rộ nhắm vào những người nhập cư. Cuộc biểu tình biến thành bạo động tại quận Biriulovo đã khiến 23 người bị thương là một biểu hiện mới của tâm lý dân tộc chủ nghĩa cực đoan đang tăng cao ở Nga.
Theo xác nhận của cơ quan báo chí cảnh sát Matxcơva với hãng tin Pháp AFP, đã có khoảng 1.200 người bị bắt giữ vào sáng thứ hai tại khu chợ bán sỉ rau quả ở quận Biriulovo, khu vực phía nam Matxcơva. Đây là nơi có rất nhiều lao động nhập cư, chủ yếu đến từ miền Nam nước Nga và các nước vùng Kafkaz và Trung Á.

Theo nguồn tin trên, những người này bị câu lưu để kiểm tra « sự dính líu của họ vào một số tội ác ».

Hãng tin Nga Interfax cho biết là chính Thị trưởng Matxcơva – ông Vladimir Sobyanin – đã loan báo chiến dịch bố ráp kể trên vào hôm nay, sau một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài khu chợ Biriulovo, Thị trưởng Matxcơva xác nhận thêm là cảnh sát cũng sẽ nhắm vào tất cả các ngôi chợ khác trên địa bàn thủ đô. Ông Vladimir Sobyanin cũng loan báo các chiến dịch kiểm tra các khu tập thể tại Matxcơva tình nghi chứa chấp những người nhập cư bất hợp pháp.

Xin nhắc lại là bạo động đã bùng lên vào hôm qua tại quận Biriulovo, bên lề một cuộc biểu tình mang sắc thái dân tộc chủ nghĩa và bài ngoại. Hàng ngàn người đã tập hợp lại để phản đối vụ một thanh niên Nga bị một người « không phải là gốc Slav » sát hại, nhưng đã tẩu thoát được.

Đám đông biểu tình đã la to những khẩu hiệu như « Nước Nga cho người Nga » hay « Chúng tôi là người Nga, chúng tôi đang ở đây trong nhà của chúng tôi ».

Nhiều người sau đó đã xong vào đập phá một trung tâm thương mại, đánh đập các nhân viên bảo vệ, lật đổ xe cộ và ném lựu đạn khói. Họ cũng không ngần ngại tấn công vào cảnh sát đến nơi để vãn hội trật tự. Gần 350 người đã bị câu lưu.

Trong những năm gần đây, bạo động bài ngoại đã thường xuyên nổ ra tại Nga, phản ánh sự trỗi dậy của tâm lý dân tộc chủ nghĩa cực đoan và thù ghét dân nhập cư. Đây là một trong những vấn đề lớn của Matxcơva.

Ngay sau cuộc biểu tình bạo động tại Biriulovo, chính quyền thủ đô Nga đã lập tức đặt tất cả các lực lượng cảnh sát ở thủ đô trong tình trạng báo động. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai không chỉ tại Biriulovo, mà cả tại trung tâm thủ đô vì lo ngại nguy cơ tái diễn một vụ bạo động dữ dội của các thành phần dân tộc chủ nghĩa cực đoan, như đã xảy ra vào năm 2010, với hàng chục ngàn người.

Nguồn: Rfi

Filed under: