11 Nobel Hòa bình kêu gọi Nga bỏ tội danh ‘‘cướp biển’’ với nhóm Greenpeace

Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2013 by: Lý Tưởng Người ViệtTrọng Thành - Mười một giải Nobel hòa bình vừa ra thông báo vào ngày hôm qua 17/10/2013, để kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin từ bỏ cáo trạng cáo buộc 30 thành viên tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace « tội cướp biển », sau khi những người này tiến hành một hoạt động ngăn cản một dàn dầu khí của Nga ngoài khơi Bắc Băng Dương.

Trong thông điệp của nhóm các giải Nobel hòa bình có đoạn : « Chúng tôi viết thư này để yêu cầu ông làm mọi việc có thể, nhằm các tội danh quá đáng về tội hải tặc được xóa bỏ, và các tội danh trong cáo trạng phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp Nga ».

Bị bắt giam từ ngày 18/09, và bị cáo buộc với tội danh trên, các nhà bảo vệ môi trườngnày có khả năng bị phạt tù tới 15 năm, nếu họ bị tòa án kết tội. Tòa án Nga từ chối yêu cầu tự do có điều kiện của 16 trong số 30 người bị bắt, và ra lệnh giữ họ cho đến khi khai mạc phiên tòa ngày 24/11.

Trước đó, tổng thống Nga đã thừa nhận rằng 30 nhà bảo vệ môi trường của Greenpeace, thuộc 18 quốc tịch khác nhau, không phải là cướp biển, nhưng hành động của họ phạm luật. Cố vấn về nhân quyền của Tổng thống Nga cũng kêu gọi tư pháp từ bỏ các tội danh cướp biển.

Các nhà điều tra Nga cho biết, các nhà bảo vệ môi trường Greenpeace có thể bị truy tố vì các tội danh mới, sau khi phát hiện thấy có ma túy trên chiếc tàu Arctic Sunrise của nhóm này. Về phần mình, Greenpeace bác bỏ sự hiện diện của các chất cấm trên con tàu.

Nguồn: Rfi

Filed under: