Khủng bố bằng bom tiếp diễn tại Miến Điện

Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2013 by: Lý Tưởng Người ViệtMai Vân - Từ thứ Sáu tuần qua đến nay, Miến Điện liên tiếp bị khủng bố bằng chất nổ, khiến cho một số người chết và bị thương. Theo nguồn tin cảnh sát Miến Điện vào hôm nay, 17/10/2013, từ khuya hôm qua, lại có thêm 3 vụ khủng bố bằng bom khác tại thành phố Namkham, thuộc bang Shan, miền đông Miến Điện, làm cho một người thiệt mạng.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, một lãnh đạo cảnh sát cho biết là trong một vụ nổ vào sáng hôm nay, một nhân viên ủy ban thành phố Namkham đã bị chết. Namkham là một thành phố nằm gần biên giới Trung Quốc, trong một vùng từng bị cuộc chiến giữa quân đội Miến Điện và lực lượng nổi dậy khuấy động trong những năm qua.

Từ gần một tuần nay, cụ thể là từ thứ Sáu 11/10 vừa qua, môt loạt khủng bố đã xẩy ra ở nhiều nơi tại Miến Điện, làm cho một số người chết và bị thương. Trong vụ khủng bố hôm thứ Hai đầu tuần nhắm vào khách sạn sang trọng Traders ở Rangoon, một nữ du khách Mỹ đã bị thương.

Một thanh niên 27 tuổi, ở khách sạn này trước đó, đã bị bắt tại bang Mon ở miền đông nam. Lực lượng nổi dậy người Karen KNU cho AFP biết là người bị bắt là thành viên của họ, nhưng khẳng định rằng KNU không hề dính líu đến vụ khủng bố. Theo KNU, thủ phạm có thể là một người muốn tỏ nỗi bất bình về việc KNU và chính quyền đã ký kết thỏa thuận ngưng bắn.

Cảnh sát cũng đang truy lùng một nghi phạm khác liên quan đến vụ nổ tại một nhà khách ở thành phố Tanggu, cách thủ đô hành chánh Naypyidaw khoảng 65 cây số. Vụ nổ này đã sát hại một người đàn ông và một phụ nữ.

Những vụ khủng bố bằng bom thường xẩy ra dưới chế độ quân sự và chính quyền thời đó đã quy trách nhiệm cho các lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, bên cạnh tổ chức KNU, lực lượng nổi dậy Kachin KIA, đang đương đầu với quân đội chính phủ ở bang Shan, miền cực bắc Miến Điện, cũng khẳng định là họ không liên can đến loạt khủng bố mới này. Từ Thái Lan, ông James Lum Dau, phát ngôn viên của KIA, cho biết là KIA không phải là người đặt bom, vì tổ chức của ông « hành động vì hòa bình không riêng ở Kachin, mà trên cả đất nước »

Theo giới quan sát, các vụ đặt bom có lẽ nhằm gây hoảng loạn hơn là nhằm giết người. Tiến trình cải cách ở Miến Điện, cùng với các nỗ lực của chính quyền dân sự để đạt thỏa thuận với các lực lượng nổi dậy, đã làm cho thành phần cứng rắn trong các nhóm này không hài lòng.

Các nhà phân tích còn chú ý đến thời điểm : Khủng bố diễn ra trong lúc Miến điện chuẩn bị đón một sự kiện thể thao quan trọng trong khu vực vào tháng 12 tới đây và sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN kể từ năm 2014.

Nguồn: Rfi

Filed under: