NGÀY XUÂN ĐẦM ẤM - Phan văn Phước
Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013 by: Lý Tưởng Người ViệtXa xôi biền biệt, nhớ xuân
Những ngày đầm ấm quây quần bên nhau:
Mẹ già tóc đã đổi màu
Loay hoay đứng chặt những tàu chuối xanh
Hơ qua trên lửa thật nhanh
Để cho lá héo, xếp thành chồng cao
Tay cầm cẩn thận con dao
Rọc từng tàu lá, mang vào, khom lưng
Đưa cho cha gói bánh chưng
Xong rồi, mẹ gọt dừa, gừng, bí đao
Khoai lang, cà-rốt... để ngào
Cắt hành, củ kiệu, su hào...đầy thau!
Nhà chờ bánh chín cho mau
Tét* ra từng miếng, chia nhau ăn liền!
Giao-Thừa trong cảnh đoàn viên
Chính là ''Phúc-Lộc-Minh-Niên'' khởi đầu!
Nhà chong đèn đến canh thâu
Thức ăn, đồ uống, khay trầu...đem ra
Mứt cay phải có ấm trà
Rượu nồng chẳng thiếu thịt thà, mực khô...
Cháo gà nóng hổi đầy tô
Ăn gì cha cũng trầm trồ khen ngon!!!
Mẹ già sung sướng cười giòn
Bảo ''cha khéo nịnh mẹ-con nhà nầy!!!''
Xuân như ''tiên cảnh sum vầy''!!!
Giờ cầm thiệp đọc nơi đây, nhớ nhà!!!
Nay mồ côi mẹ, lẫn cha
Tai nghe khúc nhạc ''XUÂN CA'', lòng buồn!!!
Đức Quốc, Giao-Thừa âm lịch 2008
Kính mời quý Vị nghe nhạc và ngắm các ''Nàng Xuân'' xí xọn, dễ thương...mà ...thương...không dễ:
Xuân vui ca & Chúc mừng xuân - Hợp ca - YouTube
Ghi chú:
*Tét: cắt bằng sợi lạt gói bánh. Lạt vòng qua đòn bánh; dùng răng cắn chặt một đầu lạt; một tay cầm bánh; tay kia kéo thẳng lạt ra. Cúi đầu xuống, cho từng lát bánh nằm xuống nhẹ nhàng trên dĩa. Muốn bánh xanh (không có lá dứa), nấu sôi một hồi, vớt bánh ra, xối nước cho bánh sạch mủ lá chuối, nấu lại thì màu bánh sẽ xanh, rất ''dễ thương''! Ở Huế, làm bánh tét (bánh đòn) nhiều hơn bánh chưng.