Sài Gòn Nóng Kinh Khủng: Sương Sâm Bán Chạy
Thứ Hai, 9 tháng 5, 2011 by: LTSA
SAIGON (VB) -- Cả tháng nay, Sài Gòn tuy đã lai rai mưa nhưng ban ngày rất nóng bức nên nhiều người tìm đến những gánh, xe bán rong sương sâm, sương sáu… để giải khát và ăn cho hạ nhiệt.
Nguyên liệu rất dân dã để làm món sương sâm (còn gọi là sâm sâm) chỉ là loại dây leo ra lá xanh thẫm hình trái tim mà ở thôn quê, người mình có thể hái ngoài vườn, rửa sạch rồi cho vào cối giã cho thật nhuyễn.
Sài Gòn nóng kinh khủng: sương sâm, sương sáu bán mùa nóng, giúp hạ nhiệt.(Photo VB)
Cần vừa giã vừa đổ thêm nước vào cối hoặc vắt sâm sâm ra thau để hòa lấy chất nhựa rồi dùng một mảnh vải vắt lấy nước màu xanh.
Chất nhựa màu xanh thẫm nhớt nhớt ban đầu ấy sau một hai tiếng đồng hồ thì đông lại.
Kế đó thắng nước đường bỏ vào là hoàn tất cái món ăn mát tuyệt vời này, thậm chí không hay ướp lạnh hay thêm nước đá vẫn mát lạnh và có cái mùi hương thanh thanh đồng nội.
Về món sương sáo thì lá sương sáo chỉ chế biến được sau khi phơi khô, nấu với nước cho rục nát, lọc lược bỏ xác, chứa vào tô, thau sẽ kết đông thành khối có màu đen tuyền, mùi hăng hắc đặc trưng…
Ở những gánh, xe bán hai loại “nhựa lá cây” kia thường có bán thêm món mủ cây trôm (màu trắng) hay mủ cây gòn (màu nâu), ăn cũng rất mát và lạ miệng nhưng mắc tiền hơn nhiều.