Sài Gòn: Hộp Đựng Thức Ăn Loại Nhựa Độc Hại Vẫn Dùng

Thứ Hai, 25 tháng 4, 2011 by: LTSA


SAIGON (VB) -- Hộp xốp, hộp nhựa thuộc loại độc hại vẫn dùng thoải mái...

Vào tháng 4 năm ngoái, theo khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế thì trên thị trường, các loại hộp xốp, hộp nhựa đựng thức ăn, nước uống thường được làm bằng loại xốp polystyrene (PS) cùng các hợp chất expanded polystyrene (EPS), polypropylene (PP) và polyethylene terephthalate (PET).

Xe chất hàng cao như núi, dân bỏ mối hộp xốp, ly nhựa...(Photo VB)


Trong số các vật liệu trên thì PP chịu được nhiệt cao nhất (100oC - 120oC) trong thời gian dài, trong khi 3 loại còn lại không thích hợp với thức ăn nóng hơn 100oC.

Cũng theo khuyến cáo, mặc dù PS là vật liệu an toàn, nhưng các hóa chất dùng để sản xuất PS (trong đó có styrene và ethylbenzene) lại là các chất có hại cho sức khỏe, gây các hiệu ứng thần kinh, ảnh hưởng chức năng gan, tụy.

Thực tế là để hạ giá thành, các tổ hợp sản xuất hộp xốp thường dùng các loại nguyên liệu xấu, không rõ nguồn gốc, nên sản phẩm làm ra đều tiềm ẩn nguy cơ chứa cả các kim loại nặng độc hại, như chì và cadmium.

Phản ứng của dư luận lúc đó là nhiều người dân Sài Gòn đã tẩy chay hộp xốp, hộp nhựa, có người mua cơm, xôi, chè… ngoài đường cứ đòi đựng bằng bao nylon, lá chuối, giấy…

Tuy nhiên, do vừa tiện dụng vừa rẻ tiền, các loại hộp xốp, ly nhựa lại phổ biến trở lại ở các quán cơm, gánh chè, xe đẩy bán nước sâm.v.v…

Và lựa lúc sáng sớm, ngoài đường vắng xe cộ và không có công an giao thông đứng đường, bằng những chiếc xe chất hàng cao như núi, dân bỏ mối hộp xốp, ly nhựa lại rộn rịp hoạt động…

Filed under: