10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"

Thứ Ba, 26 tháng 3, 2013 by: Lý Tưởng Người Việt

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tử thần luôn rình rập thực khách khi thưởng thức những món ăn này...

alt

 

alt

Cá nóc nổi tiếng là một loài cá độc, nhưng không ít người Việt vẫn liều mình ăn loài cá có thịt ngon tuyệt này để rồi phải trả giá bằng cả tính mạng.

alt

 

 

 

alt

Con sam là một đặc sản biển rất độc đáo và bổ dưỡng. Nhưng nếu người chế biến nhầm lẫn chúng với con so –

có hình dạng rất giống sam nhưng nhỏ hơn – thì hậu quả sẽ rất khó lường bởi trứng và thịt so rất độc.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn thịt so vì nhầm với con sam.

alt

 

alt

Ba ba là một món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ được ăn thịt những con còn sống, khỏe mạnh.

Ba ba chết có nguy cơ gây ngộ độc rất lớn do cơ thể chúng lúc này sản sinh ra độc tố Histamine,

có thể dẫn đến tử vong nếu ăn nhiều và không cấp cứu kịp thời.

 

alt

Cháo ấu tẩu là món ăn đặc trưng tại một số địa phương miền núi phía Bắc Việt Nam.

Loại cháo này làm từ củ ấu tẩu, một loại củ rừng có chứa độc tố chết người.

Phải trải qua một quá trình chế biến kỳ công, ấu tẩu mới hết độc và trở thành một món ăn tuyệt vời.

alt

 

alt

Các loại gỏi sống ẩn chứa những nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư đường mật,

viêm phúc mạc, ung thư gan… những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.

alt

 

alt

Cũng giống như gỏi sống, nem chua làm từ thịt động vật, được chế biến mà không qua công đoạn nấu chín bằng nhiệt.

                                                                                           Nguy cơ nhiễm sán khi ăn món ăn này luôn thường trực

 

.alt

Sứa biển là món ăn lạ, ngon miệng, nhưng việc chế biến sứa không kỹ sẽ gây hậu quả tai hại vì sứa sống chứa khá nhiều độc tố,

có thể gây ngộ độc và tai biến cho người ăn phải. Để bảo đảm an toàn, phải ngâm sứa qua ba lần trong nước muối và phèn cho hết độc. alt

Dù rất hấp dẫn, nhưng các loại hải sản lại là ác mộng với nhiều người vì chúng gây ra phản ứng sau khi ăn.

Biểu hiện thường gặp là nổi mẩn ngứa, nặng hơn thì bụng đau quặn, thậm chí còn khó thở, tức ngực…

Trong trường hợp xảy ra sốc phản vệ, nạn nhân có thể sẽ tử vong.

 

alt

Tiết canh là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Nhưng món khoái khẩu này cũng gây ra không ít vụ ngộ độc

vì đây là môi trường thuận lợi cho nhiều mầm gây bệnh phát truyển như giun, sán, vi khuẩn

 

.alt

Các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa... từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn.

Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể bị nhiễm nấm độc kí sinh, người ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.

 

--

alt

Filed under: